Bệnh Tụ Huyết Trùng Dê - Cừu - Phân Viện Thú Y Miền Trung
  • Logo
    • Trang chủ
    • Giới thiệu
      • Giới thiệu chung
      • Chức năng nhiệm vụ
      • Cơ cấu tổ chức
    • Khoa học
      • Năng lực nghiên cứu
      • Đơn vị nghiên cứu
        • Bộ môn Ký sinh trùng
          • Nguyễn Đức Tân
          • Nguyễn Văn Thoại
          • Lê Hứa Ngọc Lực
        • Bộ môn CN sinh học
          • Vũ Khắc Hùng
          • Trịnh Thị Thu Hằng
          • Đào Hoài Thu
          • Phạm Trung Hiếu
        • Bộ môn Vi rút
          • Đỗ Văn Khiên
          • Đỗ Văn Tấn
          • Trương Công Thôi
          • Hồ Thị Thanh Phúc
          • Nguyễn Thị Thu Giang
        • Bộ môn Vi trùng
          • Lê Đình Hải
          • Đặng Văn Tuấn
        • Phòng Kỹ thuật & PTSP
        • Phòng KCS
          • Đặng Thanh Hiền
      • Đào Tạo Và Hợp Tác
      • Các đề tài/DA
      • Các bài báo
      • Giải thưởng KH&CN
    • Sản xuất-Sản phẩm
      • Năng lực sản xuất
      • Sản phẩm
        • Vắc-xin Lợn
        • Vắc-xin Trâu Bò Dê Cừu
        • Vắc-xin Gia Cầm
        • Sản Phẩm Khác
      • HD sử dụng vắc-xin
    • Tin tức
    • Liên hệ
    • Tiếng Việt
      • English

    Tin tức

    Trang chủ › Tin tức › Bệnh Tụ Huyết Trùng Dê – Cừu

    Tin tức
    15-01-2020
    Chia sẻ

    Bệnh Tụ Huyết Trùng Dê – Cừu

    Đặc điểm chung của bệnh

    • Bệnh tụ huyết trùng (THT) ở dê cừu là một bệnh truyền nhiễm, lây lan mạnh và gây thiệt hại lớn. Bệnh xảy ra quanh năm trên mọi lứa tuổi, nhưng thường bị nặng khi chuyển mùa với những biểu hiện điển hình là viêm phổi, nhiễm trùng máu và viêm vú.
    • Bệnh do một số loài vi khuẩn Pasteurella gây ra, trong đó, loài P. multocida thường gây bệnh ở thể nhiễm trùng máu xuất huyết, còn loài P. haemolytica thường gây bệnh ở thể viêm phổi.
    • Đây là vi khuẩn có sức đề kháng yếu với các chất sát trùng, với ánh sáng chiếu trực tiếp, sức nóng nhưng lại sống khá lâu trong nền chuồng, trong đất trên đồng cỏ đến vài tháng, có khi cả năm, hơn nữa vi khuẩn lại có thể sống ở đường hô hấp vì vậy mà việc hạn chế xâm nhập cơ thể hay tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn là rất khó khăn.

    Khi gia súc gặp điều kiện bất lợi làm giảm sức đề kháng (như khí hậu, thức ăn thay đổi đột ngột, vận chuyển hay nhiễm một bệnh khác) thì chúng nhân lên và gây bệnh.

    Dê, cừu bệnh thường có biểu hiện sốt, ủ rũ, bỏ ăn, ho… Ở thể cấp tính dê, cừu khó thở, thè lưỡi thở và chết. Nếu sống sót, bệnh chuyển sang thể mãn tính làm giảm khả năng hô hấp dẫn đến làm giảm khả năng sinh trưởng và phát triển của dê. Việc điều trị rất khó khăn, thường chậm hiệu quả và tốn kém, vì vậy áp dụng phòng bệnh bằng vác xin là biện pháp có lợi nhất.

    Những biểu hiện của bệnh:

    Bệnh THT dê cừu thường có 3 biểu hiện sau:

    • Viêm phổi: con vật thường mệt mỏi, ăn ít, ho, thở khó. Mũi có chất nhầy trắng hoặc vàng dính quanh lỗ mũi, đôi khi vật ho ra cả đám dịch nhầy. Dê cừu gầy sút và có thể chết sau một thời gian. Nếu mổ khám sẽ thấy phổi xẹp, có những vùng phổi bị nhục hóa, khí quản chứa nhiều dịch nhầy. Thể bệnh này rất thường gặp ở đàn dê cừu nuôi nhốt chật chội, thiếu ánh sáng và ẩm lạnh.
    • Nhiễm trùng máu: con vật sốt cao (40-41 độ C), ủ rũ, mệt mỏi không ăn, nằm một chỗ và chết nhanh. Nếu có điều kiện mổ khám sẽ thấy một số đặc điểm sau: tim sưng to, trong xoang bao tim, xoang ngực và xoang bụng chứa nhiều nước vàng; thịt sẫm mầu, trên bề mặt cơ tim, phổi xuất huyết nặng.
    • Viêm vú: xuất hiện ở dê cừu cái, vật sốt nhẹ, bầu vú sưng to, cứng; đôi khi thấy có mủ khi nặn đầu vú, không cho con bú hoặc không cho vắt sữa.

    Điều trị bệnh: Sử dụng kháng sinh sớm và đúng liều sẽ có hiệu quả cao.

    • Có thể dùng các loại kháng sinh như Penicilin kết hợp Streptomyxin, Oxytetracyclin hoặc các thuốc sau đây để điều trị bệnh
    • NAVET PEN-STREP loại bột hòa tiêm hoặc dung dịch tiêm.

    Với loại dung dịch tiêm: dùng 1,5-2ml/10kg thể trọng/ngày, tiêm bắp thịt liên tục trong 3-5 ngày.
    NAVET-OXYTETRA 200, loại dung dịch tiêm. Sử dụng tiêm bắp thịt hoặc tĩnh mạch.

    Liều dùng: Dê cừu lớn 1ml/20kg thể trọng/ngày.

    Dê cừu non: 1ml/10kg thể trọng /ngày.
    Dùng liên tục 3-5 ngày.
    Chú ý phối hợp điều trị bằng kháng sinh kết hợp với các loại thuốc trợ sức thông thường; lưu ý trường hợp khó thở, ho nhiều nên sử dụng thêm thuốc long đờm, thuốc hạ sốt. Chăm sóc, hộ lý tốt vật đang điều trị sẽ giúp phục hồi khỏi bệnh nhanh hơn.

    Phòng bệnh: Ngoài phương pháp phòng bệnh bằng vệ sinh, tẩy uế chuồng trại định kỳ bằng các chất sát trùng thông dụng, đảm bảo đầy đủ thức ăn phù hợp thì dê cừu nên được tiêm phòng bằng vác xin sẽ phòng bệnh THT hiệu quả. Hiện trong nước có vác xin THT dê cừu vô hoạt, liều tiêm 2 ml dưới da cho dê cừu khỏe mạnh từ 2 tháng tuổi trở lên. Vác xin có miễn dịch 6 tháng.

    Categories

    • Tin tức

    Thông Tin Mới Nhất

    • Phòng kỹ thuật và Phát triển sản phẩm – Phân viện Thú y miền Trung “Tập thể điển hình trong phong trào thi đua”
    • Phân viện đoạt 1 giải Nhì Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam và 1 giải Ba Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc
    • Phân viện Thú y miền Trung có 1 công trình đăng trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023.
    • Phân viện Thú y miền Trung đoạt giải Nhất tại Hội thi Sáng tạo Khoa học Kỹ thuật tỉnh Khánh Hòa
    • Bệnh bại huyết vịt

    IVRD

    Logo

    PHÂN VIỆN THÚ Y MIỀN TRUNG

    • Địa chỉ: 227, đường 2/4, Vĩnh Hòa, Nha Trang, Khánh Hòa
    • Trưởng ban biên tập: PGS.TS.Vũ Khắc Hùng-Giám đốc
    • Điện thoại: 0258.3831118
    • Email: ivrd.vp@gmail.com
    • Giấy phép số 05/GP-STTT do Sở Thông tin và truyền thông Khánh Hòa cấp ngày 8/3/2016
    • GIỚI THIỆU
    • CƠ CẤU TỔ CHỨC
    • LIÊN HỆ
    • SITEMAP
    • THI ĐUA KHEN THƯỞNG
    • 100 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TP NHA TRANG
    • BỘ NÔNG NGHIỆP
    • CỤC THÚ Y
    • HỌC VÀ LÀM THEO BÁC