Chẩn đoán bệnh

Thực hiện cơ chế tự chủ về tài chính theo Quyết định 115 của Thủ tướng Chính Phủ, Phân viện thú y Miền Trung được Bộ nông nghiệp và PTNT giao chức năng chẩn đoán bệnh động vật tại Quyết định số:676 QĐ/BNN ngày 25/3/2005. Viện Trưởng Viện thú y ra Quyết đinh thành lập Phòng chẩn đoán bệnh động vật tại Quyết định số: 116 QĐ/VTY-TCCB ngày 20/5/2005.

Đến nay Phòng xét nghiệm chẩn đoán thú y, thủy sản của Phân viện thú y miền Trung đạt tiêu chuẩn : ISO/IEC 17025:2007 và được Bộ NNPTNT chỉ định là phòng thử nghiệm ngành Nông nghiệp và phát triển nông thôn với mã số LAB-NN16– là bạn đồng hành cùng nhà chăn nuôi. Lab là công cụ chẩn đoán trong phòng xét nghiệm, hỗ trợ chẩn đoán lâm sàng; giúp chẩn đoán lâm sàng thêm chính xác, nhanh chóng, mang lại hiệu quả điều trị kịp thời, chất lượng cao nhất. Lab ngoài việc thực hiện các xét nghiệm thú y còn có khả năng kiểm tra vi sinh sản phẩm động vật  và thức ăn chăn nuôi.

Chương trình giám sát sức khỏe đàn và môi trường chăn nuôi.

Đánh giá qui trình tiêm phòng, hiệu quả tiêm phòng bằng các xét nghiệm huyết thanh học để kiểm tra và đưa ra qui trình tiêm phòng thích hợp với từng trại.

Xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh, đưa ra liệu trình điều trị và phòng bệnh kịp thời thông qua các xét nghiệm huyết thanh học, phân lập vi khuẩn gây bệnh, làm kháng sinh đồ để tìm ra loại kháng sinh nhạy cảm với vi khuẩn hiện diện trong trại; nhằm tiết kiệm chi phí phòng và trị, cũng như rút ngắn thời gian điều trị.

Đánh giá chất lượng mẫu nước từ nguồn và tại chuồng, đảm bảo phù hợp với tiêu chuẩn dành cho gia súc. Nếu không đạt, sẽ khuyến cáo những giải pháp cho nhà chăn nuôi khắc phục kịp thời.

Các dịch vụ cụ thể bao gồm:

Mổ khám, chẩn đoán bệnh và lấy mẫu xét nghiệm và chẩn đoán;

Kiểm tra ký sinh trùng trên gia cầm, heo và trâu bò;

Phân lập vi khuẩn & test kháng sinh đồ;

Kiểm tra hiệu quả sát trùng chuồng trại;

Phân tích mẫu nước trong chăn nuôi và thủy sản;

Kiểm tra huyết thanh học các bệnh trên gia súc và gia cầm;

Kiểm tra vi sinh sản phẩm động vật và  nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi;

Tập huấn kỹ thuật mổ khám heo và gia cầm.

Điểm mạnh

Trang thiết bị hiện đại: Được sự tài trợ của các tổ chức FAO, WB và đầu tư của Nhà nước, công tác nghiên cứu khoa học và chẩn đoán bệnh động vật của Phân viện thú y miền Trung đã được trang bị các thiết bị, máy móc hiện đại:

Hệ thống PCR (Polymerase Chain Reaction)

Hệ thống Real time PCR

Hệ thống ELISA

Kính hiển vi sinh học

Kính hiển vi soi ngược (dùng trong kỹ thuật nuôi cấy tế bào)

Hệ thống cabinet an toàn sinh học cấp độ 2 (Bio-safety cabinet class II)

Và một số trang thiết bị chuyên sâu hiện đại dùng cho nghiên cứu khoa học

Đội ngũ kỹ thuật viên phòng xét nghiệm được đào tạo chuyên nghiệp trong và ngoài nước.

Kết quả nhanh, chính xác, trung thực, đáng tin cậy.

Thông tin khách hàng được tuyệt đối bảo mật.

Đội ngũ bác sỹ thú y giỏi hỗ trợ tư vấn cho khách hàng giải pháp phòng và trị bệnh sau khi có kết quả xét nghiệm.

Với phương châm hoạt động NHANH CHÓNG – CHÍNH XÁC – TIN CẬY,  mang lại sự hài lòng đến Quý khách khi sử dụng các dịch vụ chẩn đoán và xét nghiệm