Tác giả Nguyễn Đức Tân, TS. Nguyễn Văn Thoại và cán bộ nghiên cứu của Phân viện Thú y miền Trung vừa đạt giải Nhất tại Hội thi Sáng tạo Khoa học – Kỹ thuật tỉnh Khánh Hòa lần thứ VIII (2018 – 2019) với đề tài “Quy trình chẩn đoán và phòng trị bệnh sán lá sinh sản ở vịt”.

Tác giả Nguyễn Đức Tân (bìa phải) và cộng sự nghiên cứu về bệnh sán lá sinh sản ở vịt.

Bệnh sán lá sinh sản ở vịt được phát hiện từ năm 1803 trên thế giới. Riêng ở Việt Nam, bệnh được phát hiện vào năm 1925, trong đó, tỷ lệ vịt mắc bệnh ở Khánh Hòa chiếm 29,06%. Đến nay, một số công trình nghiên cứu về bệnh này còn mang tính khái quát, không chẩn đoán cụ thể biểu hiện của vịt khi mắc bệnh và lộ trình điều trị còn nhiều hạn chế, chưa mang lại hiệu quả cao.

Từ thực tiễn đó, ông Nguyễn Đức Tân và cộng sự đã nghiên cứu thành công quy trình chẩn đoán và phòng trị bệnh sán lá sinh sản ở vịt với những kết quả nổi bật như: Bệnh do sán Prosthogonimus cuneatus và sán P.ovatus gây ra; vật chủ trung gian chứa ấu trùng 2 loại sán nói trên là ốc Bithynia siamensis và các loài chuồn chuồn ngô (Orthrtrum sabina, Orthemis ferruginea, Diplacodes trvialis); thời gian từ khi vịt nuốt ấu trùng đến khi phát triển thành sán trưởng thành là 19 ngày. Khi mắc bệnh này, vịt có những biểu hiện: Ăn ít, rụng lông, ủ rũ, mắt nhắm, hay nằm, niêm mạc màu đỏ, tỷ lệ đẻ trứng giảm, vỏ trứng mỏng, mềm và dễ vỡ… Sau khi xác định vịt mắc bệnh sán lá sinh sản, người nuôi cần cách ly vịt ốm ra khỏi bầy và giữ ở 1 khu vực riêng để điều trị với quy trình sau: Sử dụng thuốc tẩy sán Fenbendazole có liều lượng 16mg/kg thể trọng hoặc thuốc tẩy sán Praziquantel có liều lượng 10mg/kg thể trọng (dùng 2 lần cách nhau 24 tiếng); kết hợp sử dụng kháng sinh chống nhiễm khuẩn (Genta-Tylo, ampicillin, amocillin, kanamycin…) theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Cuối cùng, dùng thuốc bồi bổ (các loại vitamin, B-complex…) để nâng cao sức đề kháng cho vịt. Trong quá trình điều trị, cần trộn các loại thuốc nói trên với thức ăn của vịt. Sau điều trị, nhốt vịt 3 ngày để chúng thải hết mầm bệnh; thu gom, chôn sâu phân, rác thải cùng hóa chất Cloramin B 1,25%; phun thuốc Iodine 2% hoặc Cloramin B 1,25% để diệt trứng sán còn lưu lại trên bề mặt nền nơi điều trị. Lưu ý, vịt sau khi dừng dùng thuốc điều trị bệnh sán lá sinh sản ít nhất 7 ngày mới được xuất bán.

Theo khanhhoa.gov.vn

 

Bài viết liên quan :

Bài viết mới nhất

Vắc-xin sản xuất tại PVTY

WEBSITE LIÊN KẾT