1. Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh Newcastle ở gà có thể xuất hiện ở bất cứ thời điểm nào trong năm, ở bất cứ độ tuổi nào nhưng phổ biến nhất vẫn là trên gà con. Do là một bệnh truyền nhiễm, Newcastle thường dễ dàng lây lan qua không khí, đồ ăn, thức uống hoặc từ gà mẹ sang gà con khi ấp trứng và khiến tỉ lệ chết có thể lên đến 90-100%.

2. Triệu trứng bệnh

Bệnh Newcastle có thời gian ủ bệnh 2 – 15 ngày, xuất hiện dưới 3 thể gồm quá cấp tínhcấp tính và mãn tính. Với thể quá cấp tính, thường gà có thể chết ngày trong 1-2 ngày với các biểu hiện như khó thở, sốt cao, bỏ ăn và mệt mỏi. Với thể cấp tính, gà thường mệt mỏi, bỏ ăn, uống nhiều nước, không di chuyển hoặc di chuyển chậm, đứng xù lông và đầu nghẹo sang một bên. Ngoài ra, bà con chú ý sẽ thấy dịch nhờn chảy ra từ mỏ gà, gà thở kém, đẻ kém. Với thể mãn tính, gà cũng bỏ ăn, bị liệt chân, thở yếu, ỉa phân xanh trắng, kiệt sức rồi chết.

  • Giải pháp khi chăn nuôi gà lấy trứng trong mùa nóng
  • Nuôi gà rừng thả vườn và những lưu ý cơ bản
  • Thức ăn chăn nuôi cho gà sinh sản
  • Làm giàu từ chăn nuôi gà đồi
  • Nuôi gà trên sân cát có gì đặc biệt?

3. Bệnh tích

Với gà mắc bệnh Newcastle, khi mổ ra bà con sẽ thấy phần thực quản, mề gà bị xuất huyết. Ngoài ra, phần ruột non của gà cũng có những dấu hiệu bị viêm, nhiễm đồng thời có thể xuất hiện thêm những nốt nhỏ bị loét có hình tròn, lớn hay nhỏ tùy thuộc vào mức độ của bệnh.

4. Phòng và trị bệnh

Hiện nay, chưa có thuốc đặc trị bệnh Newcastle. Do đó, giải pháp hàng đầu dành cho bà con là áp dụng các phương pháp phòng bệnh như dưới đây. Đầu tiên, bà con cần đặc biệt chú ý đến lịch trình tiêm vắc xin cho gà, giúp gà có sức kháng bệnh cao nhất. Việc tiêm vắc xin cần được thực hiện trên cả gà con và gà giống để phòng ngừa tối ưu. Trong quá trình chăn nuôi gà, chế độ ăn giữ một vai trò vô cùng quan trọng.

Ngoài việc bổ sung các vitamin, khoáng, chất dinh dưỡng, việc sử dụng chế phẩm sinh học để ủ thức ăn cho gà là một trong những giải pháp giúp tăng sức đề kháng tối ưu nhất. Cụ thể hơn, bà con có thể sử dụng men ủ vi sinh NN1 trong khâu chế biến thức ăn.

Với việc làm chín cám, bột ngô, bột sắn thông qua quy trình lên men như cách muối dưa, cà, gà sẽ có được nguồn thức ăn được đảm bảo nhất. Với mùi thơm hấp dẫn, thức ăn được ủ không chỉ kích thích vị giác của gà, giúp vật nuôi hay ăn chóng lớn, có sức khỏe và sức đề kháng bệnh tốt, đặc biệt là với bệnh Newcastle.

Bài viết liên quan :

Bài viết mới nhất

Vắc-xin sản xuất tại PVTY

WEBSITE LIÊN KẾT