Tác giả: TS. Nguyễn Đức Tân, TS. Nguyễn Văn Thoại

Đơn vị: Phân viện Thú y miền Trung

Bệnh giun đũa do loài Toxocara canis, Toxoscaris leonia gây ra ở chó và T. cati gây ra ở mèo. Giun trưởng thành ký sinh trong ruột non của chó mèo, đẻ trứng. Trứng theo phân ra ngoài môi trường gặp điều kiện thuận lợi sẽ phát triển thành ấu trùng gây nhiễm ở trong trứng (khoảng 3-5 ngày), khi chó ăn phải trứng có ấu trùng gây nhiễm, trứng sẽ xuống ruột.

Tại đây, ấu trùng sẽ được giải phóng. Chúng di hành từ ruột đến gan, phổi hoặc nhau thai thông qua hệ tuần hoàn. Một số ấu trùng có thể đóng kén trong cơ hoặc não của vật chủ. Khi con vật ho, ấu trùng sẽ di chuyển lên miệng theo dịch đờm vào ruột và phát triển thành dạng trưởng thành.

Ấu trùng cũng có thể qua nhau thai vào cơ thể con non. Trong trường hợp này chó con sơ sinh đã có giun đũa. Người nuốt phải trứng giun đũa, khi đến ruột non trứng nở giải phóng ấu trùng, ấu trùng chui qua thành ruột di chuyển đến gan.

Từ gan, ấu trùng qua hệ tuần hoàn và bạch huyết di trú đến các bộ phận khác như não, mắt, gan, phổi,… Ấu trùng giun đũa chó, mèo có thể tồn tại trong cơ thể người nhiều năm nếu không được điều trị.

BỆNH GIUN ĐŨA CHÓ MÈO

Bài viết liên quan :

Bài viết mới nhất

Vắc-xin sản xuất tại PVTY

WEBSITE LIÊN KẾT